Facebook mở kênh video riêng, các page Facebook sống bằng video tại Việt Nam kêu trời vì views giảm thảm hại

1233 Views
04/09/2017
Uncategorized
Rate this post

Facebook vừa ra mắt Video Watch, 1 kênh video và truyền hình trực tuyến của riêng mình. Về lâu dài, liệu đây có phải là cơ hội cho các nhà marketing hay sẽ trở thành một rào cản và thách thức lớn đối với các phương thức marketing trước đây. Trước tiên, hãy cùng xem nó đã ảnh hưởng như thế nào đến các video pages trong ngày đầu tiên ra mắt.

Facebook mở kênh video riêng, các page Facebook sống bằng video tại Việt Nam kêu trời vì views giảm thảm hại

Trong ngày hôm qua, một loạt các trang Facebook lớn trong và ngoài nước đã gặp phải tình trạng lượt xem video bị sụt giảm thảm hại. Trong đó, hầu hết là các fanpage thường xuyên chia sẻ video như Hóng, Welax, Buzzfeed, Beat, Yan TV… đều có số lượt xem video sụt giảm khoảng 3 – 4 lần so với bình thường.

Rất nhiều người sử dụng Facebook, đặc biệt là các nhà quản lý fanpage cảm thấy lo lắng và cho rằng nguyên nhân do Facebook lại thay đổi thuật toán khiến cho các nội dung video của họ ít được hiển thị hơn trước đây.

photo 0 1503019175522
 Số view của các video trong hai ngày qua của fanpage lớn tại Việt Nam đều sụt giảm mạnh.

Một fanpage nổi tiếng tại Việt Nam, chuyên đăng tải những video giải trí với lượng người xem trung bình từ 500 nghìn đến 2 triệu. Thì vài ngày qua, số lượt xem của các video được đăng tải chỉ dừng ở mức 50 nghìn đến 60 nghìn.

Trước đây, Facebook cũng không ít lần thay đổi thuật toán và tiến hành các thử nghiệm mới trên News Feed, khiến cho các fanpage sụt giảm reach một cách nghiêm trọng. Nhưng sau đó số lượng reach vẫn trở lại bình thường.

photo 1 1503019175523
 Nhiều người dùng Facebook cho rằng video đang bị siết chặt reach.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên Facebook áp dụng thay đổi với riêng các nội dung video. Một số nhà quản lý fanpage cho rằng nguyên nhân là vì Facebook vừa mới ra mắt một kênh video và truyền hình trực tuyến của riêng mình.

Cách đây ít ngày, Facebook Watch chính thức ra mắt. Đây là một tab mới bên cạnh News Feed, với nội dung chính là video và các chương trình truyền hình trực tuyến. Các nội dung này do Facebook hợp tác sản xuất với các bên thứ 3, trong đó cũng có cả các YouTuber nổi tiếng. Động thái này được cho là để cạnh tranh với YouTube của Google trong lĩnh vực video trực tuyến.

photo 2 1503019175523
 

Facebook Watch có thể chính là nguyên nhân.

 

Với việc ra mắt một kênh video và truyền hình trực tuyến của riêng mình, rất có thể Facebook đang áp dụng biện pháp siết chặt đối với các nội dung video khác trên các fanpage, nhằm hướng người xem chuyển sang nền tảng mới của Facebook.

Nếu như đây là sự thật, các fanpage sống bằng video và quảng cáo video sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Lượt xem video giảm sẽ kéo theo doanh thu từ quảng cáo video – nguồn thu chính từ các fanpage này – cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên chúng ta sẽ phải chờ thêm một vài ngày nữa, bởi rất có thể Facebook chỉ đang thực hiện một số thay đổi và làm ảnh hưởng đến các nội dung video một cách tạm thời. Nhưng cũng rất có thể tình trạng này sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

Nguồn: Cafebiz

0903 858 865
Paste your AdWords Remarketing code here