8 hướng dẫn giúp bạn bảo mật Facebook an toàn và hiệu quả

1355 Views
28/02/2020
Tin tức
Rate this post

Những hướng dẫn bảo mật facebook được đưa ra trong bài sẽ giúp bạn bảo vệ được tài khoản của mình và tránh được những hậu quả đáng tiếc do sự lỏng lẻo trong bảo mật.

Với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Facebook có thể theo dõi gần một phần ba dân số thế giới. Con số khổng lồ này đã khiến cho những nỗ lực bảo vệ thông tin người dùng của Facebook là rất khó. 

Các vụ tấn công hệ thống thông tin, cài mã độc, rao bán thông tin người dùng… ngày càng diễn biến phức tạp khiến yêu cầu bảo mật thông tin cá nhân trở nên cấp thiết. 

Do đó,  mỗi người dùng cần tự trang bị kỹ năng tự bảo vệ  thông tin cá nhân để tránh bị lợi dụng cho những mục đích xấu xa. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn cụ thể để giúp bạn bảo mật facebook một cách tốt nhất.

I. 8 cách giúp bạn bảo mật Facebook tốt hơn

bảo mật facebook

Với hơn 60 triệu tài khoản Facebook và con số đang tăng lên từng ngày, Việt Nam hiện đang đứng thứ 7 thế giới về số lượng người tham gia mạng xã hội này. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của bạn, hãy tự trang bị cho bản thân kiến thức để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, gây hại cho bản thân và những người xung quanh.

 

1. Để ý hơn đến mật khẩu của bạn

Hầu như mọi người vẫn còn khá thờ ơ trong việc đặt mật khẩu cho Facebook nhưng lại không biết rằng, đây là cách tốt nhất để giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình.

Đừng sử dụng mật khẩu Facebook ở bất cứ nơi nào khác khi online và không bao giờ chia sẻ mật khẩu với bất cứ ai.

Gợi ý cho bạn cách đặt mật khẩu mạnh như sau:

 • Mật khẩu phải dễ nhớ với bạn nhưng khó đoán với người khác, nên đừng dùng tên, email, số điện thoại hay sinh nhật của bạn làm mật khẩu.
 • Mật khẩu Facebook của bạn nên khác với những mật khẩu mà bạn dùng để đăng nhập các tài khoản khác, như email hoặc tài khoản ngân hàng.
 • Thông thường, mật khẩu càng dài càng an toàn.
 • Nếu bạn thấy thông báo cho biết mật khẩu bạn nhập không đủ mạnh, hãy kết hợp chữ hoa và chữ thường hay những ký tự đặc biệt khác.

 

2. Không bao giờ chia sẻ thông tin đăng nhập

Kẻ lừa đảo có thể tạo trang web giả trông giống Facebook rồi yêu cầu bạn đăng nhập bằng email và mật khẩu của bạn.

Vì thế, hãy luôn kiểm tra URL của trang web trước khi bạn nhập thông tin đăng nhập. Khi nghi ngờ, hãy nhập www.facebook.com vào trình duyệt của mình để truy cập Facebook.

Không chuyển tiếp email từ Facebook đến người khác, vì trong đó có thể có thông tin nhạy cảm về tài khoản của bạn.

 

3. Đăng xuất Facebook khi dùng chung thiết bị với người khác

Để đảm bảo quyền riêng tư của bạn, khi sử dụng chung các thiết bị đăng nhập, hãy đăng xuất khỏi nó sau khi bạn dùng xong.

Đôi khi nếu bạn quên, Facebook có hỗ trợ tính năng đăng xuất từ xa. Cách đăng xuất Facebook trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng khác như sau:

 

 • Đi đến Cài đặt bảo mật và đăng nhập. 

hướng dẫn bảo mật facebook

 

 • Vào phần “Nơi bạn đã đăng nhập”, bạn có thể phải nhấp vào “Xem tất cả” để thấy tất cả các thiết bị mình đăng nhập.

cách bảo mật facebook

 

 • Tìm thiết bị mà bạn muốn đăng xuất. Nhấp vào “Đăng xuất”.

an toàn facebook

Vậy là bạn đã đăng xuất Facebook trên thiết bị đó thành công.

 

4. Không chấp nhận lời mời kết bạn từ những người bạn không biết

Kẻ lừa đảo có thể tạo tài khoản giả để kết bạn với mọi người. Sau khi kết bạn, kẻ lừa đảo có thể spam dòng thời gian của bạn, gắn thẻ bạn vào bài viết và gửi cho bạn những tin nhắn độc hại.

 Điều này sẽ khiến bạn khó chịu và cảm thấy bị làm phiền, vì thế hãy cảnh giác khi quyết định kết bạn với bất cứ ai.

 

5. Không bao giờ nhấp vào liên kết đáng ngờ

Các liên kết này bao gồm liên kết trên Facebook hoặc trong email. Đừng nhấp vào chúng ngay cả khi các liên kết này có vẻ như đến từ bạn bè hay công ty mà bạn biết

Và lưu ý rằng Facebook không bao giờ gửi email hỏi mật khẩu của bạn, vì thế đừng cung cấp bất cứ thông tin gì khi thấy những liên kết như vậy.

Nếu bạn nhìn thấy những liên kết đáng ngờ, hãy báo cáo chúng với Facebook để được bảo vệ tốt hơn.

 

6. Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập bạn không nhận ra

Bạn có thể cải thiện độ bảo mật của tài khoản Facebook bằng cách nhận cảnh báo khi ai đó tìm cách đăng nhập từ một thiết bị hoặc trình duyệt web mà Facebook không lưu lại hay nhận ra nó. Cảnh báo này cho bạn biết thiết bị nào đã cố đăng nhập và vị trí của thiết bị.

Cách nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra:

 

 • Vào phần Bảo mật và đăng nhập, rồi chọn lệnh “Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra” 

cách bảo vệ facebook

 

 • Chọn nơi bạn muốn nhận cảnh báo, chẳng hạn như tài khoản email, messenger hoặc thông báo trên Facebook từ thiết bị đã nhận dạng. Nhấp vào “Lưu”.

bảo vệ facebook

Sau khi bạn bắt đầu nhận cảnh báo về các lần đăng nhập không nhận ra:

 • Khi nhận cảnh báo đăng nhập, bạn có thể nhấp hoặc nhấn vào “Đây là tôi” để cho Facebook biết bạn nhận ra hoạt động đăng nhập đó và tiếp tục đăng nhập.
 • Nếu không nhận ra hoạt động đăng nhập đó, hãy nhấp hoặc nhấn vào “Đây không phải tôi” để Facebook giúp bạn đặt lại mật khẩu và bảo vệ tài khoản của bạn.

Bạn có thể lưu thiết bị hoặc trình duyệt vào danh sách trình duyệt đáng tin cậy hoặc thiết bị đã nhận dạng. Nhờ đó, bạn sẽ không nhận cảnh báo về máy tính hoặc thiết bị di động mà bạn thường sử dụng để đăng nhập Facebook. Đừng chọn cách này nếu bạn đang sử dụng máy tính công cộng (như máy tính trong thư viện hoặc quán cà phê).

 

7. Xác thực 2 yếu tố là tính năng bảo mật để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn. 

Nếu thiết lập tính năng xác thực 2 yếu tố, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã đăng nhập đặc biệt hoặc xác nhận đăng nhập mỗi khi có người truy cập Facebook trên trình duyệt hoặc thiết bị di động mà không nhận dạng được. 

Cách kích hoạt và quản lý tính năng xác thực 2 yếu tố:

 

 • Nhấp vào  ở góc trên cùng bên phải Facebook, rồi nhấp vào Cài đặt, sau đó đến Bảo mật và đăng nhập. Cuộn xuống phần “Sử dụng xác thực 2 yếu tố” và nhấp vào

hướng dẫn bảo vệ facebook

 

 • Chọn phương thức bảo mật mà bạn muốn thêm, gồm mã đăng nhập từ ứng dụng xác thực của bên thứ ba hoặc mã nhận qua tin nhắn văn bản (SMS) trên điện thoại di động rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình.

phương pháp bảo vệ facebook

8. Chọn người liên hệ tin cậy để tăng cường bảo mật hơn nữa

Bạn có thể chọn bạn bè làm người liên hệ tin cậy phòng khi không vào được tài khoản Facebook. Sau khi bạn chọn bạn bè, họ có thể gửi cho bạn mã khôi phục để bạn có thể dùng để vào lại tài khoản của mình.

Cách chọn người liên hệ đáng tin cậy:

 

 • Đi đến phần cài đặt Bảo mật và đăng nhập và nhấp vào“Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản” 

bảo mật facebook hiệu quả

 

 • Nhấp vào “Chọn người liên hệ đáng tin cậy” và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

quyền bảo mật facebook

 

 • Sau khi chọn người liên hệ đáng tin cậy, bạn luôn có thể nhấp vào Chỉnh sửa để thay đổi hoặc xóa bạn bè mà mình đã chọn.

II. Hậu quả khó lường khi chủ quan trong việc bảo mật Facebook

quyền riêng tư facebook

                                       Facebook yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân

Mỗi lần đăng ký Facebook, bạn đều phải khai báo những thông tin cá nhân như số điện thoại, email, giới tính… để có thể tham gia miễn phí. Chưa kể một số ứng dụng mua hàng trực tuyến liên kết với Facebook cũng có thể có được thông tin của bạn. 

Ấy vậy mà hầu hết các thông tin cá nhân của người sử dụng Facebook hiện nay ở Việt Nam đều do chính người sử dụng tự đưa lên. Thông tin về ngày tháng năm sinh, trường học, nơi làm việc, nơi ở… kê khai trong các ứng dụng mạng xã hội được để ở chế độ công khai. 

Lộ thông tin cá nhân, nhất là số điện thoại di động, tên tài khoản trên mạng xã hội Facebook, khiến người sử dụng gặp rắc rối vì tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo… Nhiều kẻ lừa đảo trên mạng đã sử dụng ảnh thật của người dùng mạng xã hội để tạo nên những tài khoản giả mạo, lừa chính bạn bè, người thân của họ. 

Chưa dừng lại ở đó, khi bạn sử dụng Facebook càng lâu, thì thông tin để vẽ lại chân dung của bạn càng rõ ràng. Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các thông tin đã thu thập được xử lý, tạo nên những trường dữ liệu mà các trang mạng xã hội như Facebook có thể bán thông tin người dùng cho những đơn vị cần mua. Do vậy, khi chúng ta đã công khai chia sẻ các dữ liệu cá nhân thì việc các dữ liệu này bị thu thập, bị xử lý và chia sẻ sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của người sử dụng. 

hậu quả khi không bảo mật facebook

                                 Hacker dễ dàng lấy đi thông tin của bạn nếu bạn bất cẩn

Những bức ảnh, clip đăng tải trên mạng xã hội, tưởng chừng không tiết lộ được các thông tin cá nhân, nhưng thực tế đang trở thành dữ liệu được phân tích, tổng hợp và đưa ra các gợi ý quảng cáo nhằm vào đúng nhu cầu của người sử dụng. Do vậy người dùng cần cân nhắc cẩn trọng trước khi đăng tải bất kỳ thông tin gì lên mạng xã hội.

Ngoài ra, người sử dụng cũng cần lưu ý rằng, hiện có rất nhiều ứng dụng có thể lưu trữ vị trí di chuyển, cũng như rất nhiều ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo để biết các hoạt động như tìm kiếm, check-in, mua sắm, thậm chí là nghe lén người dùng. Do đó, vị trí truy cập trên các ứng dụng được khuyên là chỉ nên chọn ở chế độ chỉ hiển thị vị trí khi dùng. Để tự bảo vệ mình khỏi bị lọt lộ thông tin.

Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ như hiện nay thì khi thông tin cá nhân bị lộ sẽ có nhiều nguy cơ rủi ro. Trước khi có các biện pháp hiệu quả để bảo vệ người dùng trước những vụ tấn công, lừa đảo trên mạng thì mọi người cần hạn chế tối đa việc cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân  và thực hiện các biện pháp bảo mật Facebook được nêu trong bài viết này để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Đừng bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác trên website của Aztech nhé!

Có thể bạn quan tâm đến Dịch vụ quản lý fanpage nội dung facebook giá rẻ hiệu quả – Trải nghiệm miễn phí 3 ngày sử dụng của chúng tôi. Tham khảo ngay tại đây nhé!

KHÁCH HÀNG

vietravel
ap shop
Ganador
K fish
Eva nature
Phone box Việt Nam
star net coffee and food
Trường mầm non South Sky Kindergarten
ballooning
Nhân Wedding
Kate j
Nha khoa Kim Khôi
Nội thất Soha Living
Kong tea
Nội thất Hạ Long
Sen Việt Yoga
Kiwami
Đông y Phúc Sinh
Chè bưởi Phương Nga
oriental-plaza
newstar
Việt Nam tourism
Thẩm mỹ viện Phương Đông
Pnut spa
Giày SUTUMI
Logo Nutriblend
Ila
Art click
Du học Đức Anh
White palace
Hướng nghiệp Á Âu
La Luna Resort
Sky 89
Long Hậu Riverside
Oceanami
Novotel villas
Barya citi
Logo Vinhomes
Logo Vinamlik
Logo LetsViet
Logo Domino Pizza
nên chạy quảng cáo facebook vào giờ nào
fpt
Nguyễn Kim
Salsa
HSB
ayt group
hyundai
Lava coffee
Zpizza
Logo-YouTV
Logo Today TV
Logo Aqua Palace
0903 858 865
Paste your AdWords Remarketing code here