Sử dụng dịch vụ email marketing hiệu quả nhất

1828 Views
30/08/2017
Tin tức
Rate this post

Dịch vụ email marketing được sử dụng khá phổ biến tại các doanh nghiệp hiện nay. Nó đã trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ cho công việc kinh doanh của công ty. Tuy nhiên hầu hết các doanh nhận vẫn chưa hoàn toàn tận dụng và khai thác được những lợi ích mà việc sử dụng dịch vụ email marketing đem lại. Làm thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, tiếp cận được khách hàng mục tiêu, có được tương tác nhiều nhất từ khách hàng tiềm năng, từ đó thực hiện các bước bán hàng hiệu quả.

Không phải ngẫu nhiên mà email marketing lại được các doanh nghiệp hiện nay ưu ái đến vậy. Về cơ bản, công cụ marketing online này đã thực sự vượt trội hơn các dịch vụ marketing online khác.

Để đạt được kết quả tốt nhất khi sử dụng dịch vụ email marketing, các doanh nghiệp cần quan tâm đến rất nhiều những tiêu chí như data khách hàng, nội dung email, thời điểm gửi và tình hình tương tác của khách hàng nhận mail.

email2

1.Tệp data email khách hàng

Mục đích cuối cùng khi sử dụng dịch vụ chính là người mua hàng. Chính vì vậy mà cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng danh sách khách khách hàng cần gửi email. Hãy chắc rằng bạn gửi email này đến những người đang có nhu cầu, đúng đối tượng truyền tải.

Vậy làm thế nào để có được data email đúng?

Để có được email đúng, chúng ta phải trải qua quá trình thu thập. Chúng ta có thể thu thập email từ nhiều nguồn khác nhau.

Đối với khách hàng hiện tại

Chính là những người đã từng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty bạn. Họ sẽ có nhu cầu mua tiếp nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn thật sự tốt. Theo các khảo sát, khoảng 60% lợi nhuận của doanh nghiệp đến từ các khách hàng hiện tại. Vì thế, việc chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu.

Đối với khách hàng tiềm năng

Đây có thể là những người yêu thích thương hiệu, nhãn hàng của bạn. Hoặc những người nằm trong danh sách khoanh vùng đối tượng khách hàng cần tập trung về độ tuổi, giới tính, sở thích, thu nhập, khu vực địa lí,… Họ có nhiều lí do khi chưa sử dụng dịch vụ sản phẩm hoặc chưa đủ khả năng mua hàng. Tuy nhiên, khi độ tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên bền chặt, tức là thương hiệu của bạn đã có 1 chỗ đứng nhất định trong tâm trí khách hàng. Khi có nhu cầu mua hoặc tư vấn cho bạn bè, người thân, chắc chắn họ sẽ nhắc đến doanh nghiệp của bạn. Sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng phụ thuộc một phần là vào email mà doanh nghiệp sẽ gửi cho khách hàng.

Để thu thập data khách hàng doanh nghiệp có thể tiến hành thông qua các khảo sát. Ví dụ ngành hàng, sản phẩm, ý kiến cải tiến, điểm thích hay không, hay nhập thông tin để nhận mẫu dùng thử, ưu đãi, …Một nguồn nữa là doanh nghiệp sẽ bỏ tiền để mua data được cung cấp bởi các công ty chuyên săn và phân loại email cho các công ty bán hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều data phần nhiều có địa chỉ mail không đúng hoặc không phải đối tượng mục tiêu bạn cần. Ngoài ra còn có các công cụ tính phí để raw mail của khách hàng tại những nơi họ thường xuyên ghé thăm. Doanh nghiệp có thể sử dụng các tool để lựa chọn những nơi đối tượng tiềm năng của bạn hay đến và raw email của họ tại đó.

Bạn nên xem qua bài viết một số lưu ý khi sử dụng email để có thể hiểu hơn về cách dùng mail sao cho hiệu quả.

2.Thiết kế nội dung giao diện cho dịch vụ email marketing

Một email gây được sự chú ý và lôi kéo được khách hàng phụ thuộc rất nhiều vào nội dung, hình ảnh và bố cục.

Title

Là yếu tố quyết định cho chỉ số Click through Rate, Open Rate. Những chỉ số này phản ánh Title của bạn có hứng thú với người nhận hay không, title của bạn không hấp dẫn thì người xem không muốn bấm vào thì các chỉ số CTR, Open rate giảm, từ đó kéo theo giảm đều các chỉ số Click rate, traffic vào website cũng thấp theo. Do đó title là yếu tố đầu tiên cần được optimize. Một title hấp dẫn sẽ kích thích người nhận bấm vào nhiều hơn.

Vì Title là yếu tố quyết định chỉ số Click through Rate nên title phải hay, hấp dẫn và thú vị để người ta muốn bấm vào hơn. Bạn nên dành ít nhất 10– 15 phút hoặc nhiều hơn để xem title email nên đặt là gì gây chú ý? Bạn nên viết ra giấy các title bạn muốn đặt là gì (Title A, Title B là…), bạn nên suy nghĩ title nào khiến người ta muốn bấm nhiều hơn. Cách thức để biết title nào tốt hơn bạn sẽ có ID Testing. Bạn có danh sách 10,000 địa chỉ email, thay vì bạn gửi hết danh sách với Title A, bạn có thể gửi 1000 địa chỉ với title A và 1000 địa chỉ với title B. Sau một ngày bạn kiểm tra với mỗi Title có chỉ số CTR khác nhau, CTR của title nào cao hơn thì bạn tiếp tục gửi các email còn lại với title đó.

Nội dung email

Ngắn gọn, tập trung vào vấn đề, tránh lan man. Một nội dung email nên cùng một font chữ, màu chữ nên để màu đen. In đậm hoặc in nghiêng những dòng quan trọng. Không nên để màu chữ lòe loẹt và kích thước chữ không đều nhau gây khó chịu cho người đọc.

Hình ảnh

Những hình ảnh sử dụng trong body cần chú ý những điều sau: hiện nay, khi một số client gửi email mà người nhận mở trên trình Outlook thì hình ảnh sẽ bị chặn. Tức là mặc dù template hình ảnh rất đẹp nhưng khi gửi tới thì hình ảnh không hiển thị. Người nhận phải click chuột phải để hiển thị, và 99% khách hàng sẽ ko làm điều đó. Họ chỉ ngó xem email có gì trong đó. Bạn phải hình dung nếu như khách hàng nhận email của bạn mà toàn bộ hình ảnh biến mất thì khách hàng sẽ thấy nội dung nào? Điều này quan trọng ở chỗ đôi khi một số bạn để thông tin quan trọng trong phần hình ảnh, lúc mà hình ảnh mất tiêu thì nội dung quan trọng của bạn cũng mất.

CTA (Call to action)

Giống như landing page, email của bạn phải có một lời kêu gọi như là một lời chốt lại để khiến người ta bấm vào cái nút này để vào website của bạn xem thông tin. Đây cũng là một yếu tố quan trọng , bạn cần xem xét để viết lời CTA hấp dẫn thu hút để họ bấm vào tìm hiểu thêm thông tin mua hàng của bạn.

3.Thời gian gửi email marketing

Trước khi gửi email, cần gửi những bản thử nghiệm rồi mới tiến hành gửi đồng loạt. Khi gửi cần canh chuẩn thời gian để lên lịch trước khi gửi để tiến hành kiểm tra lại lần nữa.

Khảo sát thói quen làm việc của người Việt thường làm theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và thời gian làm trong ngày là từ 8:30 – 12:00 và 13:30 – 17:30 thì bạn có thể gửi vào các thời gian sau:

  • Với email tin tức, lên tinh thần, … nên gửi vào thứ 2,3,4 vào khoảng 9:00, 14:00 hoặc 16:30 đây thường là thời gian check mail.
  • Với email bán hàng, nên gửi vào thứ 5,6 cùng khung giờ ở trên: vì tâm lí cuối tuần thường xuất hiện vào ngày thứ 5 chứ không đợi đến thứ 6. Thứ 7 những người đi làm thường ít check mail, trừ khi công việc phải làm luôn thứ 7.

Hành vi này có thể không đúng với những người làm việc tự do (freelancer), các bà nội trợ, … nhìn chung, các khung giờ vàng còn tùy vào sản phẩm của bạn là gì và đối tượng mục tiêu của bạn ở đâu, hành vi của họ như thế nào. Về email tiếp thị bán hàng, do thời đại hiện nay đã online hóa mọi thứ, việc mua sắm dễ dàng hơn, mọi người có thể mua trong giờ làm việc, giờ nghỉ, … khi họ có đủ điều kiện tài chính và mong muốn mua hàng. Vậy, một email hay sẽ chiếm 30% tỉ lệ thành công, khi khách hàng mở mail, yếu tố nâng cao cơ hội bán hàng của lên chính là “thời điểm”.

Nếu người nhận mail không mở email nhưng không unsubcribe, bạn có thể thử gửi lại lần nữa vào một thời điểm cách xa đó 1 tháng hay xa hơn, biết đâu lúc đó, họ lại có nhu cầu. Nhưng nếu họ đã unsubribe thì đừng “đeo bám”, vì như vậy là không tôn trọng người đọc, vì họ cho rằng họ thực sự không có nhu cầu, và họ đã chứng tỏ bằng cách unsubcribe.

4.Báo cáo tương tác của khách hàng

Bước quan trọng để doanh nghiệp sử dụng dịch vụ email marketing hiệu quả chính là phân tích báo cáo, tìm ra các xu hướng, phân tích và cải thiện phù hợp để gặt được nhiều thành công hơn.Thông thường, khi xem báo cáo email marketing, mọi người chỉ chú ý đến 2 điểm: tỉ lệ mở email và có bao nhiêu người mua hàng. Nhưng, bạn nên để ý đến những con số khác:

  • Thời gian mở email: email của bạn hấp dẫn người đọc không? Hấp dẫn được bao lâu?
  • Vị trí click chuột: Khách hàng thích nhất là điểm nào trong mail của bạn, họ thích click vào link “Xem thêm” hay thích click vào nút “Đặt mua”? Họ thích click “xem website” của bạn hay thích click “điền form đăng kí nhận quà”?
  • Số người vào web: người đọc có để ý đến nội dung và muốn tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ của bạn hay không?
  • Tỉ lệ chuyển đổi: cái này bạn phải tính toán 1 chút rồi. Tỉ lệ chuyển đổi được tính bằng số người mua hàng từ email/tổng số click chuột từ email vào website. Ví dụ: số người mua hàng từ chiến dịch email marketing là 10 người, số người click vào web từ email là 1000 người, vậy tỉ lệ chuyển đổi của bạn là 10/1000 = 0,01 (1%). Làm thế nào để biết được số người click chuột từ email vào website với tổng số người vào website bằng nhiều đường khác? Bạn có thể làm 1 hệ thống tracking IP click chuột từ email vào website. Vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách nghiên cứu thêm hoặc nhận sự tư vấn từ các nhà cung cấp dịch vụ email công ty.
  • Tỉ lệ người mở email từ tiêu đề này so với tiêu đề kia: người đọc quan tâm nội dung này hơn nội dung kia không?

Tóm lại, để các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ email marketing một cách hiệu quả và tối ưu hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần phải đầu tư nghiên cứu công cụ này một cách nghiêm túc và lâu dài.

Một giải pháp khác cho các doanh nghiệp hiện nay chính là tìm đến một nhà cung cấp dịch vụ email marketing uy tín và giàu kinh nghiệm để có thể cung cấp dịch vụ email công ty trọn gói.

Các công ty này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp toàn bộ khâu cài đặt, thiết kế giao diện và việt hóa phần mềm dịch vụ email maketing, giúp doanh nghiệp dễ dàng sử dụng và làm việc.

KHÁCH HÀNG

vietravel
ap shop
Ganador
K fish
Eva nature
Phone box Việt Nam
star net coffee and food
Trường mầm non South Sky Kindergarten
ballooning
Nhân Wedding
Kate j
Nha khoa Kim Khôi
Nội thất Soha Living
Kong tea
Nội thất Hạ Long
Sen Việt Yoga
Kiwami
Đông y Phúc Sinh
Chè bưởi Phương Nga
oriental-plaza
newstar
Việt Nam tourism
Thẩm mỹ viện Phương Đông
Pnut spa
Giày SUTUMI
Logo Nutriblend
Ila
Art click
Du học Đức Anh
White palace
Hướng nghiệp Á Âu
La Luna Resort
Sky 89
Long Hậu Riverside
Oceanami
Novotel villas
Barya citi
Logo Vinhomes
Logo Vinamlik
Logo LetsViet
Logo Domino Pizza
nên chạy quảng cáo facebook vào giờ nào
fpt
Nguyễn Kim
Salsa
HSB
ayt group
hyundai
Lava coffee
Zpizza
Logo-YouTV
Logo Today TV
Logo Aqua Palace
0903 858 865
Paste your AdWords Remarketing code here